Nghệ sĩ cải lương Châu Thanh và cuộc hôn nhân “gương vỡ lại lành” sau 10 năm ly hôn

Ngày: 18/12/2021

Nghệ sĩ Châu Thanh hiếm hoi tiết lộ đời tư hôn nhân, nối lại tình xưa với vợ sau ly hôn 10 năm và cuộc sống viên mãn hiện tại; hành trình làm nghề lắm gian truân suýt bỏ nghề vì thiếu miếng cơm manh áo.

Châu Thanh tên thật là Trần Tuấn Kiệt, được biết đến là nghệ sĩ cải lương nổi tiếng, nhiều người gọi cách hát của ông là “trường phái Châu Thanh” bởi cách vào vọng cổ hơi dài độc đáo hiếm người có được. 

Mới đây, trong tập 90 chương trình Gõ Cửa Thăm Nhà, khán giả có dịp thăm nhà và hiểu hơn về cuộc sống sau ánh hào quang sân khấu đầy thăng trầm, khó khăn không ít của nghệ sĩ cải lương Châu Thanh qua màn ảnh nhỏ.

Xuất thân từ chàng nông dân làm ruộng, trở thành nghệ sĩ được săn đón sau một đêm 

Nghệ sĩ Châu Thanh ngày còn trẻ đã có niềm đam mê mãnh liệt với nghệ thuật cải lương, ái mộ nghệ sĩ Giang Châu mà mua băng đĩa về luyện tập theo. Đến năm 1979, cơ hội chạm ngõ đưa nam nghệ sĩ bén duyên với nghề. Anh tiết lộ: “Năm 1979, tôi được nghệ sĩ Diệp Lang thử hơi rồi khăn gói lên Sài Gòn. Lần đầu tiên lên thành phố, tối đó tôi ngủ trước rạp, bụng đói mà có tiền đâu ăn. Chị bán bánh mì ở đó hỏi thăm, cho ổ bánh mì quý giá mà tôi nhớ đến giờ này.”

Được tham gia các vở kịch nhưng chỉ ngồi ghế khán giả để học hỏi, nghệ sĩ Châu Thanh thuộc lòng hết các vai diễn nhưng dần có chút nản lòng vì chưa có cơ hội đứng trên sân khấu. Nam nghệ sĩ đã có ý định về quê, nhưng được đàn anh Diệp Lang hỗ trợ một phần                               kinh tế nên quyết định ở lại. Sau, được đứng chung sân khấu lớn với các đàn anh đàn chị khiến nam nghệ sĩ hạnh phúc vô cùng, càng vui hơn khi sau một đêm diễn được mọi người công nhận tài năng và tăng mức lương từ 2,5 đồng lên 10 đồng; trở thành ngôi sao được các đoàn hát săn đón.

Nghệ sĩ Châu Thanh chính là mẫu hình nghệ sĩ sẵn sàng cống hiến hết mình vì nghệ thuật, dù còn một khán giả vẫn sẽ biểu diễn bằng tất cả tâm huyết. Nói về nghề, nghệ sĩ Châu Thanh không giấu được sự tự hào: “Cái nghề hát với tôi thiêng liêng lắm, trên lầu tôi thờ phượng tổ nghiệp. Cái nghề thay đổi số phận của tôi từ một anh chàng nông dân làm ruộng. Kiếp sau có đầu thai tôi vẫn xin làm nghề nữa. Hiện tại tôi rất hạnh phúc với những gì mình có.”

Tại chương trình, anh cũng bất ngờ tiết lộ tâm nguyện: “Tôi cũng đã dặn vợ nếu một ngày nào đó tôi ra đi hãy mang thiêu và rải tro cốt tôi quanh gốc bồ đề ở quê hương; còn các con ở lại yêu thương nhau. Trước đó, tôi sẽ có một ngày tổ chức để khán giả yêu mến cải lương nói chung và yêu mến giọng ca Châu Thanh đến tiễn đưa.”

“Gãy gánh” 2 lần với vợ, nghệ sĩ vẫn trở về viên mãn nhờ hành động kịp thời của hai con gái

Thăng hoa trong sự nghiệp là vậy, nhưng cuộc sống hôn nhân của nghệ sĩ Châu Thanh cùng vợ là nghệ sĩ Ngọc Huyền Châu lại không được viên mãn giai đoạn đầu. Hiện tại vợ chồng nghệ sĩ đã có 4 người con (2 trai, 2 gái) lần lượt là: Châu Tuấn, Châu Ngọc Linh, Châu Ngọc Tiên và Châu Bảo. Trước khi sinh 2 người con sau, vợ chồng nghệ sĩ Châu Thanh có thời gian ly hôn tới 10 năm. 

Trước khi đến với ông xã, nghệ sĩ Ngọc Huyền Châu là con gái thuộc nhà khá giả, trong khi đó nghệ sĩ Châu Thanh vẫn còn tay trắng chưa có sự nghiệp. Dù vậy, gia đình nữ nghệ sĩ vẫn đón nhận anh hết mực, chỉ quan tâm bản tính hiền lành mà không cần môn đăng hộ đối. Về lý do đổ vỡ hôn nhân lần đầu, nữ nghệ sĩ tiết lộ: “Ngày đó còn trẻ bồng bột ăn chưa no nghĩ chưa tới. Lúc đó tôi còn trẻ nghĩ mình có chút sắc, anh thì nghĩ bản thân có tài nên không ai cần ai. Sau có một Việt Kiều lớn hơn 8 tuổi về cưới ảnh, lúc đó mình buồn và giận nhưng mình cũng chỉ biết lo cho con.”

Sau khi ly hôn, nghệ sĩ Châu Thanh đi thêm bước nữa, nhưng cuộc hôn nhân không được kéo dài vì người kia quyết định định cư ở Mỹ. Hai lần dang dở, con thì còn thơ khiến nghệ sĩ Châu Thanh không ít lần chạnh lòng, chia sẻ: “Đôi khi coi phim mà thấy hình ảnh cha dẫn con đến trường, tôi thèm khát trong lòng. Tôi với mẹ Ngọc Linh chia tay khi con 1 tuổi, lúc gặp lại thì con đã lên 10. Mẹ nó nhắc lại, con hay mua báo có hình và bài viết về ba rồi đem giấu sợ mẹ la; rồi còn cầu nguyện cho ba mẹ về lại với nhau.” khiến Ngọc Lan nghe xong cũng xót xa. 

Với tất cả sự nỗ lực chân thành của cô con gái, vợ chồng nghệ sĩ Châu Thanh động lòng cho nhau cơ hội lần nữa, khiến anh em đồng nghiệp không khỏi bất ngờ. Sau khi “gương vỡ lại lành”, cả hai sinh thêm người con thứ ba là Châu Ngọc Tiên. Chưa được bao lâu cuộc hôn nhân một lần nữa rạn nứt. Nam nghệ sĩ quyết định đi tu, nhưng bất ngờ lại “quay xe” phút chót nhờ hành động đặc biệt của cô con gái vừa lên 3.  

“Tính trở về để yên ổn cuộc sống vợ chồng nhưng chưa được nên thôi. Tôi với Đức Long – chồng Cẩm Tiên quyết định đi tu. Bữa đó tôi chở Châu Tiên về ở với tôi vài hôm rồi tôi mới đi, lúc chở con về thì con bé không chịu, đứng khóc ‘ba ơi, đừng bỏ con” nên thôi tôi lại về với gia đình.– nghệ sĩ Châu Thanh nhắc lại khiến hai MC cũng nghẹn ngào theo. 

Trong bữa ăn, chương trình đã mang ra món quà bí mật đặc biệt là đoạn clip ghi lại lời tâm sự của cô con gái Châu Ngọc Linh đang ở Mỹ khiến hai vợ chồng nghệ sĩ Châu Thanh xúc động rơi nước mắt, hai MC cũng không kìm được lòng. Sau nhiều lần rạn nứt, cuộc sống hôn nhân của nghệ sĩ Châu Thanh tính đến hiện tại đã thực sự viên mãn, vợ chồng càng thêm tâm đầu ý hợp, sự hiếu thuận của con cái cũng khiên nam nghệ sĩ rất tự hào.  

Hành trình “Gõ Cửa Thăm Nhà” của MC Quốc Thuận và Ngọc Lan vẫn tiếp tục với nhiều câu chuyện đủ mọi cung bậc cảm xúc của các khách mời. Chương trình phát sóng vào 22h30 thứ Năm hằng tuần trên HTV7, 22h45 trên kênh Youtube MCV Media và ứng dụng NetLove.